วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เครื่องดีทำไมตัดเลเซอร์งานออกมาไม่ดีเครื่องดีทำไมตัดเลเซอร์งานออกมาไม่ดี

เหตุผลจากสภาพแวดล้อมหลายประการทำให้งานตัดเลเซอร์ของคุณออกมาไม่เป็นไปตามใจหวัง หลายครั้งสิ่งนี้สร้างความเสียหายตามมามากมาย เช่น ส่งงานไม่ทันกำหนด เสียต้นทุนวัสดุ เสียเวลาในการทำงาน สิ้นเปลืองทรัพยากร ไม่สามารถรักษาใจลูกค้าได้ ปั่นป่วนเพราะปัญหาไม่ถูกแก้อย่างถูกวิธีทำให้กระบวนการผลิตต่อเนื่องรวนไปด้วย

หนึ่งในเหตุของการตัดงานไม่ได้คุณภาพแม้เครื่องและอุปกรณ์ของคุณจะถูกต้องตามหลักการใช้งานทุกประการก็คือ โต๊ะหนามที่ไม่ได้คุณภาพ

คุณภาพของโต๊ะหนามมาหลายมิติ เช่น
* โต๊ะหนามไม่ได้ระดับ โดยมากเพราะตัดประจำอยู่ตำแหน่งเดียวจนโต๊ะหลอมละลาย
* โต๊ะจัดระยะหนามไม่ได้มาตรฐานตรงตามชนิดงาน เช่น ขนาดความห่างและความโตของหนามกับความหนาของวัสดุ
* โต๊ะหนามที่จัดเรียงกันแบบไม่ได้สลับฟันปลาทำให้แผ่นรับแรงกระแทกของลม high pressure ไม่ดีเท่าที่ควรเกิดระยะห่างระหว่าง nozzle tip กับชิ้นงานเป็นลูกคลื่น
* เศษวัสดุใต้โต๊ะหนามของเครื่องตัดเลเซอร์ ไม่ถูกกำจัด สะสมฝุ่นผง และคราบน้ำโลหะหลอมละลายเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความร้อนสะสมสะท้อนกลับมายังวัสดุมากกว่าปกติ และทำลายระบบ fibre optics ในส่วนการเชื่อมโยงสายไฟเบอร์กับ beam path ลำแสง ณ จุดต่างๆ
* แต่สาเหตุหลักที่คนมักไม่รู้และละเลยกันอยู่เป็นประจำ และสิ่งนี้ทำให้งานส่วนมากกินเวลาและพลังงานของเครื่องคือ โต๊ะหนามไม่ได้ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ

เราจะมาขยี้เรื่องการไม่ทำความสะอาดโต๊ะหนามกัน มาดูว่าทำไมคุณจึงควรต้องใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ มันเหมือนเรื่องน้ำผึ้งหยดเดียวของการใช้งานไฟเบอร์เลเซอร์

1. งานตัดไม่สวย pierece เจาะรูไม่ขาด หรือขาดบ้างไม่ขาดบ้าง
หลายๆ คนพยายามปรับ cutting condition และเช็คเลนส์ โดยมากเขาเหล่านั้นลืมที่จะเช็คสภาพหนามบนโต๊ะ
คราบน้ำโลหะหลอมละลายที่สะสมบน skid หนามโต๊ะเป็นเวลานานคือตะกอนของความเสื่อมในการตัดงานคุณภาพ 
2. น้ำโลหะจะทำให้จุด support ชิ้นงานมีความหนาขึ้นมากกว่าปกติ การทะลุทะลวงของลำแสง แรงดันของแก๊ส จะด้อยประสิทธิภาพลงมาก
3. ความร้อนสะสมที่ถ่ายเทจากวัสดุสู่เศษโลหะที่ปลายหนาม ทำให้วัสดุร้อนไวกว่ากำหนด ส่งผลโดยตรงต่อการขยายตัวของวัสดุและความแม่นยำในการตัด
4. เศษโลหะที่พอกอยู่ปลายหนามนอกจากจะดูไม่ดีแล้วยังสร้างภาพลักษณ์ของการทำงานที่ขาดวินัยให้กับทั้งผู้ใช้งานและลูกค้าที่เข้ามาพบเห็น
5. การทำความสะอาดตามระยะ PM อย่างสม่ำเสมอจะสร้างวิสัย 5 ส ให้กับทีมงานและเป็นการกระตุ้นเตือนให้ทีมงานขจัดเศษฝุ่นผงที่ท้องเครื่องออกไปทำความสะอาดเป็นระยะๆ สม่ำเสมอ
6. เศษอลูมิเนียมหลอมละลายที่เกิดจากการตัดอาจก่อให้เกิดประกายไฟจากการตัด จนถึงกับเกิดไฟไหม้ได้ถ้ามีตะกอนเศษอลูมิเนียมสะสมที่ท้องเครื่องมากพอ 

รู้อย่างนี้แล้วคุณยังจะปล่อยให้เส้นผมบังภูเขากันอยู่ไหมครับ มาใส่ระบบการทำ PM ด้วยการทำความสะอาด skid กันเป็นประจำเพื่อการตัดงานและส่งมอบงานอย่างมีคุณภาพกันดีกว่า 

#วินัยหลักร้อยเพื่อเงินลงทุนและผลกำไรหลักล้าน #skid_cleaner #laser_cutting #ดููแลเครื่องตัดเลเซอร์อย่างถูกวิธี #afab #pcb_bangkok #INTERMACH #METALEX #วงศ์ธนาวุฒิ #wongtanawoot

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนางานแปรรูปโลหะแผ่น
โดย วงศ์ธนาวุฒิ โทร. +66.2.899.6374 หรือ +66.86.308.0698

85 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150
Sheet Metal Smart Factory By WONGTANAWOOT
Email : info@pcb-bangkok.com
WebSite : www.pcb-bangkok.com
FaceBook : PCB Sheet Metal Solution Center by Wongtanawoot
YouTube : ชม VDO อื่นๆ ของ  AFAB Tool By Wongtanawoot
Blog : อ่านบทความเพิ่มเติมของ AFAB Tool By Wongtanawoot
Line ID : @pcb-bangkok (มี @ ด้วยนะคะ)

ไม่มีความคิดเห็น :

โพสต์ความคิดเห็น